“Bí kíp điểm huyệt” thật ra không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng, tiểu thuyết kiếm hiệp hay phim ảnh, người đang nắm giữ pho bí kíp này được giới võ thuật đồn đại bấy lâu nay là lão võ sư Lâm Ngọc Phú (An Nhơn, Bình ...

  • Võ cổ truyền dân tộc Việt Nam, quyết không để thất truyền

    Phần lớn các tư liệu, sách sử, hiện vật, hình ảnh về võ học của nước ta không được gìn giữ, bảo quản cẩn trọng, không được truyền nối đầy đủ cho các thế hệ kế tiếp và nhanh chóng hư hỏng, thất lạc, tiêu hủy. Nếu thực trạng này kéo dài, nguy cơ biến mất các "Di sản văn hóa phi vật thể" thiêng liêng của dân tộc sẽ khó tránh khỏi. Đặc san Người Tây Sơn đã trao đổi với ông Phạm Đình Phong, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Nghiên cứu khoa học Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Unesco Bảo tồn – Phát triển Văn hóa – Thể thao Dân tộc Việt xoay quanh vấn đề này.

  • Bút núi nghiên sông

    Các tác phẩm võ thuật của Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân không dừng lại ở đó. Nhưng đến nay, chỉ cần xem lại các truyền nhân hiện thực hóa một phần trong sự nghiệp trước tác võ thuật của đôi vợ chồng kiệt xuất này, cũng thấy được tinh hoa của võ thuật Bình Định.

Tuyệt kỹ Miêu tẩy diện
05:10 | 13/10/2014

Ở tuổi ngoại lục tuần (sinh năm 1946), nhưng vóc dáng của võ sư Lý Thành Nhân, trông vẫn còn rất cường tráng. Người ta vẫn gọi ông và người em trai "thúc bá đồng đường" Lý Xuân Hỷ là võ sư "mèo" vì cả hai đều là truyền nhân chính thống của Lý gia Võ đạo với tuyệt kỹ "Miêu tẩy diện". Gia phả Lý gia nổi tiếng khắp làng võ Bình Định bởi hai thế mạnh là roi và quyền. Thế nhưng, có một tuyệt kỹ công phu mà nhắc tới, giới võ thuật phải nể sợ ấy chính là bài quyền "Miêu tẩy diện" (mèo rửa mặt).

Người lưu hồn nhạc võ Tây Sơn
05:10 | 13/10/2014

Trải qua bao biến cố thời cuộc, thanh âm vang vọng từ dàn trống trận vẫn như một khúc ca hùng tráng thôi thúc lòng tự hào về chiến công của tiền nhân. Trong số những hậu duệ của nhà Nguyễn đất Tây Sơn, Nguyễn Thị Thuận đã truyền giữ thành công điệu hồn của những tiếng trống hùng thiêng ấy.

Nhạc võ Tây Sơn
05:10 | 13/10/2014

"Ai về Bình Định mà coi Con gái Bình Định cầm roi đi quyền" Không biết từ lúc nào, câu ca dao đó đã đi vào lòng tôi.Và hôm nay dưới tán me già của Bảo tàng Quang Trung, tôi đang nghe tiếng trống trận dập dồn và ào ào nhịp bước hành quân thần tốc.

Võ học Tây Sơn tỏa sáng muôn phương
05:10 | 13/10/2014

Riêng vùng đất “Tây Sơn trung đạo”, trong đó có huyện Tây Sơn ngày nay, không chỉ là trung tâm của cuộc  đại  hội  tụ lịch sử, là vùng  đất  “Địa linh  nhân  kiệt”,  mà  còn  là  “chiếc  nôi”  của  võ  cổ truyền Bình Định

Tin xem nhiều

BLL Đồng Hương Tây Sơn tại Tp.HCM xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng đã tham gia ủng hộ cho chương trình "Hướng về Quê hương".

Hiện nay số hộ nghèo trên địa bàn huyện Tây Sơn chiếm trên 12% tổng số hộ trong toàn huyện. Khi bị rơi vào đói nghèo, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng. Nhưng trong số đó có nhiều hoàn cảnh đáng thương và rất cần sự quan tâm chia sẻ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện