Khán giả đến với nghệ thuật sân khấu tuồng không chỉ để tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của một vùng, của một dân tộc mà còn bị thuyết phục bằng chính những nét đẹp, những giá trị "đỉnh cao" của nghệ thuật cổ truyền mà nghệ sĩ Tư ...

  • Nguyễn Nhạc và Gươm thần

    Biết  niềm  tin  thiêng  liêng  ấy,  trong  những ngày cùng em là Nguyễn Lữ đi thuyết phục các bộ tộc miền núi, Nguyễn Nhạc đã tạo nên câu chuyện làm xôn xao dư luận cả vùng núi cao.

  • Nghệ thuật thời Tây Sơn

    Thực tế xã hội sôi động suốt thế kỷ XVIII mà cao trào là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, thật sự đó là chất xúc tác mạnh mẽ, là nguồn cảm hứng dồi dào. Khi được cởi trói trong lao động sáng tạo, tình cảm người nghệ sĩ được giải phóng, lý tưởng sáng tạo được nâng cao thì văn học, nghệ thuật được bay bổng thăng hoa.

Danh ngôn trên lịch
05:10 | 13/10/2014

Bóc một tờ lịch đọc được câu danh ngôn hay, có lẽ cũng cần cảm ơn rất nhiều những người làm lịch đã cố công chắt lọc tinh hoa từ cả một kho sách để cống hiến người đọc. Năm mới dẫu giàu nghèo thế nào nhà nhà đều rước về ít nhất một cuốn lịch. Hàng trăm mẫu lịch, riêng lịch bloc cũng nhiều triệu cuốn đủ các thể loại, to nhỏ với các hình thức nội dung khác nhau nhằm đáp ứng mọi loại thị hiếu, túi tiền.

Thú vị câu đối tết
13:09 | 25/09/2013

Câu  đối  là  một  loại  nghệ  thuật ngôn  ngữ  đặc  biệt.  Thực  ra, nguồn gốc câu đối có thể nói đã khởi nguồn từ thi ca, nhưng lại có phần cao hơn thi ca, có người ca  tụng  câu  đối  là  "thơ  trong thơ" (thi trung chi thi), điều đó không phải hoàn toàn vô lý. Truy tìm tận nguồn gốc, câu đối thoát thai từ bài luật thi.

Tiền tệ thời Tây Sơn
12:09 | 25/09/2013

Năm  1771,  xuất  phát  từ  đất Tây Sơn, lúc ấy gồm 2 vùng: vùng  thượng  đạo  thuộc huyện  An  Khê  tỉnh  Gia  Lai và vùng hạ đạo thuộc huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định bây giờ, phong trào nổi dậy của nông  dân  dưới  sự  chỉ  huy của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn  Huệ  và  Nguyễn  Lữ đã  bùng  nổ  mãnh  liệt  làm rung chuyển cả đất nước.

Khảo cứu về câu đối của sứ thần triều Tây Sơn: Nhữ Trọng Thai
13:09 | 22/09/2013

Tôi gọi câu đối này là tác phẩm nghệ thuật ở lãnh vực ngoại giao, một tác phẩm làm nên bằng trí tuệ độc đáo và học vấn uyên thâm. Cái độc đáo, cái uyên thâm ở chỗ dường như cả câu đối 76 con chữ chỉ nói việc mừng thọ nhà vua thôi chứ không nói gì khác cả mà lại nói được tất cả.

Thấy mai là đủ xuân rồi
06:10 | 13/10/2014

Các nước trên thế giới đều có quốc hoa riêng tượng trưng cho đất nước mình. Người Nhật có hoa anh đào, người Trung Hoa có hoa mẫu đơn … Thế còn Việt Nam ta thì sao? Bài viết sau đây, âu cũng là một ý kiến nhỏ trong lúc gió Xuân đang rạo rực về trên cành mai.

Lò rèn Ba Ty
06:10 | 13/10/2014

Ngày nay, mặc dù công cụ sản xuất phần lớn đã được cơ giới hóa, nhiều vật dụng sắt thép được làm ra bằng máy móc với chủng loại phong phú, nhưng những sản phẩm từ nghề rèn truyền thống không vì thế mà mất đi.

Nghệ nhân của đất và lửa
06:10 | 13/10/2014

Anh  Phan  Thanh  Bộ,  ở  thôn  Trà  Sơn, xã Tây An, huyện Tây Sơn là một chủ cơ sở sản xuất gạch giàu tâm huyết với nghề làm gốm truyền thống từ nhiều năm qua. Anh  vừa  được  Hiệp  hội  làng  nghề  Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ nhân.

Năm mới xem tranh dân gian Đông Hồ
15:09 | 22/09/2013

Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong
Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp
                                            (HOÀNG CẦM)

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử
14:09 | 22/09/2013

Mão là một trong số 12 chi của Địa chi, thông thường được coi là địa chi thứ tư, đứng trước nó là Dần, đứng sau nó là Thìn. Tháng Mão trong nông lịch là tháng hai âm lịch. Về thời gian thì giờ Mão tương ứng với khoảng thời gian từ 05:00 tới 07:00 trong 24 giờ mỗi ngày. Về phương hướng thì Mão chỉ phương chính đông. Theo Ngũ hành thì Mão tương ứng với Mộc, theo thuyết Âm-Dương thì Mão là Âm. Mão mang ý nghĩa là đông đúc tươi tốt, chỉ trạng thái của cây cỏ trong khoảng thời gian này tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới.

Tin xem nhiều

BLL Đồng Hương Tây Sơn tại Tp.HCM xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng đã tham gia ủng hộ cho chương trình "Hướng về Quê hương".

Hiện nay số hộ nghèo trên địa bàn huyện Tây Sơn chiếm trên 12% tổng số hộ trong toàn huyện. Khi bị rơi vào đói nghèo, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng. Nhưng trong số đó có nhiều hoàn cảnh đáng thương và rất cần sự quan tâm chia sẻ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện